Phát hiện một loài lan mới tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà

Cập nhật lúc: 16:29 24/10/2017

Các nhà khoa học Nga và Việt Nam vừa công bố phát hiện về một loài lan mới có tên Podochilus rotundipetalaAver & Vuong thuộc họ Lan (Orchidaceae) trên Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà (tỉnh Khánh Hòa).

Hoa lan Podochilus rotundipetala Aver & Vuong được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà. Ảnh: Viện Sinh học nhiệt đới.

Ông Trương Bá Vương - thành viên nhóm nghiên cứu Viện Sinh học nhiệt đới - cho biết loài Podochilus rotundipetala Aver & Vuong được tìm thấy trong kiểu rừng kín thường xanh ở độ cao từ 1.400 – 1.500 mét của khu bảo tồn. Đặc điểm của loài này là cây mọc trên đá, thân thẳng, mảnh, không phân nhánh, bẹ lá bao bọc dọc thân, thân dài từ 8 - 17cm. Lá nhiều, xếp 2 hàng, hình elip. Phát hoa màu trắng, hơi tím, mọc trên đỉnh của thân, ngắn, mang từ 2 - 7 hoa, có khi đến 10 hoa. Hoa màu trắng nở từng chiếc một. Các lá đài gần giống nhau, hình trứng rộng đến gần tròn. Cánh hoa dày, gần như tròn, hơi ngắn hơn lá đài. Cánh môi dày (labellum), không có cựa, mép không răng cưa.

Ông Vương cho biết thêm, loài này gần giống với loài P. banaensis Ormerod và P. khasianus Hook. f. và P. microphyllus Lindl. Tuy nhiên, loài này có những điểm khác biệt đáng chú ý như: Cánh hoa gần như là tròn, cột không có chân, cột đơn giản và không có 2 râu rõ ràng, môi gần như tròn khi làm phẳng, mang 2 thể chai phù ở gốc môi. Loài này đến bây giờ chỉ được ghi nhận ở Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà. Thời gian ra hoa vào tháng 1 đến tháng 2, tháng 5 và tháng 6. Tên của hoa được đặt dựa vào hình dạng tròn của hai cánh hoa.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng phát hiện 4 ghi nhận mới thuộc họ Lan là Taeniophyllum javanicum (J.J. Sm.) Kocyan et Schui, Bulbophyllum subtenellum Seidenf, Phreatia densiflora var. vietnamensis Aver,Cephalantheropsis laciniata Ormerod được tìm thấy tại Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà và một số địa phương khác của Việt Nam.

MINH HỒNG

Nguồn: www.khanhhoa.gov.vn