Phát động cuộc thi ‘Ảnh đẹp hoa lan 2018’

Cập nhật lúc: 11:02 29/09/2018

Cuộc thi ảnh nhằm tăng cường hoạt động giao lưu, kết nối tất cả các thành viên trong cộng đồng người chơi hoa lan.

Đồng thời, tôn vinh vẻ đẹp của hoa lan và được các tác giả ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng, đẹp nhất. Qua đó, tạo động lực để cộng đồng người chơi hoa lan nâng cao việc nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo tồn các giống lan.

Cuộc thi có quy mô lớn và được Ban tổ chức phát động rãi trong cộng đồng người chơi lan.

Đây là cuộc thi được Ban tổ chức đề cao công tác chấm giải nhằm tạo sự công bằng và tính nghiêm túc của cuộc thi. Do đó, lần tiên Ban tổ chức mời danh sách Ban giám khảo lên đến 30 thành viên. Các thành viên là những người có uy tín, chuyên môn cao trong cộng đồng người chơi lan và nhiếp ảnh để chọn ra những bức ảnh đẹp nhất để trao giải cho cuộc thi. 

Theo qui định của Ban tổ chức, ảnh dự thi là tác phẩm ảnh do tác giả tự chụp, ghi lại những khoảnh khắc đẹp về hoa lan (không phân biệt chuẩn, loài).

Tác phẩm dự thi là ảnh chụp về hoa lan; bao gồm phong cảnh, vườn lan, con người... Nhưng hoa lan phải làm đối tượng chính của ảnh.

Tiêu chí chấm giải dựa vào các yếu tố chính gồm ý tưởng, chủ đề, bố cục rõ ràng, biểu thị được vẻ đẹp của hoa lan; độc đáo, mới lạ, đậm tính nhân văn, truyền đạt cảm xúc, có sức lan tỏa lớn về phong trào chơi lan.

Ảnh phải có chú thích đi kèm (tít ảnh dự thị), đặt tít ảnh bằng comment (không dùng phần mềm ghi đè trên ảnh), sử dụng ngôn ngữ bằng tiếng Việt...

Ảnh chụp không chỉnh sửa (không dùng phần mềm để chỉnh sửa màu sắc, ghi chú tên ảnh). Ảnh chưa đạt giải ở các cuộc thi khác. Chú thích hay tên ảnh hay... sẽ là điểm cộng... (thể lệ cuộc thi chi tiết sẽ được Ban tổ chúc công bố trên trang hội). 

Mỗi nickname facebook chỉ được dự thi 1 ảnh; nếu phát hiện nickname dự thi nhiều hơn 1 ảnh Ban tổ chức sẽ hủy toàn bộ bài dự thi của nickname đó. Đồng thời, tác giả có ảnh dự thi không được câu like trong bài thi và trên Hội.

Thời gian nhận ảnh dự thi, bắt đầu lúc từ 21 giờ 00 ngày 30/9 đến 20 giờ 00 ngày 05/10/2018 (Ban tổ chức sẽ khoá bình luận nhận bài thi.)

Công tác chấm giải cuộc thi ảnh được chia làm 2 vòng. Theo đó, vòng 1, Ban tổ chức sẽ chọn ra 20 ảnh do hội viên like nhiều nhất và ảnh đúng chủ đề để đánh số thứ tự. Đồng thời, 30 thành viên Ban giám khảo chọn 10 ảnh/giám khảo theo cảm nhận cá nhân. Sau đó, trong 300 ảnh do các thành viên Ban giám khảo đã chọn, Ban tổ chức chọn ra 20 ảnh được nhiều giám khảo chọn nhất. Kết quả, vòng 1 sẽ có 40 ảnh đảm bảo các tiêu chí để đi tiếp vào vòng 2. 

Vòng 2, 40 ảnh lọt vào vòng 2 được Ban giám khảo chấm điểm thông qua các mã số. Theo đó, mỗi giám khảo sẽ chọn 7 ảnh theo cảm nhận cá nhân, xếp theo thứ tự điểm. Cách tính điểm như sau: Ảnh được giám khảo cho là đẹp nhất được 5 điểm, nhì được 4 điểm, ba được 3 điểm, tư được 2 điểm, các ảnh còn lại được 1 điểm.

Sau đó, cộng tổng số điểm của các giám khảo đối với từng ảnh để chọn ra những tác phẩm đoạt giải... 4 ảnh có số điểm cao nhất sẽ đạt giải đặc biệt, nhất, nhì, ba theo thứ tự trên xuống và 3 ảnh có số điểm kế tiệp sẽ đồng hạn giải khuyến khích. 

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải đặc biệt; 01 giải nhất; 01 giải nhì; 01 giải ba và 03 giải khuyến khích. (Giá trị giải thưởng sẽ được Ban tổ chức công bố trong phần thể lệ cuộc thi).

Đây là cuộc thi nhằm tôn vinh vẻ đẹp của hoa lan và khuyến khích đẩy mạnh phong trào chơi lan. Ban tổ chức hi vọng sẽ nhận được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của cộng đồng người chơi lan trên toàn quốc.

Ban tổ chức - Hội Bảo tồn Lan rừng Việt Nam