Hoa phong Lan Tiểu Hoàng Đỏ

Cập nhật lúc: 11:33 20/08/2018

Tuy không phổ biến như nhiều loài Lan khác nhưng Lan Tiểu Hoàng Đỏ vẫn có những nét đẹp riêng trong thế giới Phong Lan vô cùng đa dạng. Không kiêu kỳ, quý phái, cao sang, Tiểu Hoàng Lan sở hữu cho mình những cụm hoa giản đơn, dung dị, nhẹ nhàng, làm xao động lòng người trong nắng sớm.

Lan tiểu Hoàng đỏ còn có tên gọi là Giáng Thu, tên gọi la tinh là Aerides rubescens. Có các đồng danh: Aerides rubescens (Rolfe) Schltr. 1915; Saccolabium rubescens Rolfe, 1906; Ascocentrum rubescens (Rolfe) Hunt, 1970.

Loài hoa này thuộc loài phụ sinh, sống nương nhờ vào các thân cây của loài khác trong các vùng rừng nhiệt đới. Lan Tiểu Hoàng Đỏ sống nơi có điều kiện khí hậu khắc nghiệt trên núi có độ cao từ 1000 – 1800m. Vì yêu cầu khí hậu lạnh ẩm nên hoa khá quý hiếm, ở nước ta chỉ được tìm thấy nơi vùng khí hậu Đà Lạt.

Hoa phong lan Tiểu Hoàng Đỏ

Thân cây mập mạp có chiều cao khoảng 25cm. Lá hoa Tiểu Hoàng Đỏ có phiến dài 12- 45cm. Lá bắc hình trứng, rất nhỏ, chiều rộng  lá từ 2,5 – 3,2cm, ở hai đầu thùy rất ngắn và lệch. Lá đài và cánh hoa hình bầu dục, chỉ có một gân, lá đài bên hơi rộng hơn lá đài trên.

Lan Tiểu Hoàng Đỏ có cụm hoa cong rũ rất dài, đa phần dài hơn cả chiều dài của lá. Tuy có tên gọi là hoa Lan tiểu hoàng đỏ song loài hoa này thực chất lại có sắc hồng hơi ngả tím, cánh hoa hẹp. Cánh môi không có khớp ở gốc, có hai thùy bên rất nhỏ, ngắn và cong, còn thùy giữa hình trứng thuôn. Cựa hình trụ mảnh, ở trong không có mụn cóc, dài khoảng nửa chiều dài của cuống hai và bầu. Trụ rất ngắn.

Hình ảnh hoa lan  tiểu hoàng đỏ đẹp

Vào tháng 4 cây bắt đầu mang hoa. Cây khỏe mạnh sẽ cho hoa thành từng bụi rất đẹp. Những cánh nhỏ nếu để riêng sẽ không có gì đặc biệt, nhưng khi nhập thành từng chùm lớn, Tiểu Hoàng Đỏ khiến cả một vùng không gian xung quanh như bừng tỉnh. Sắc hoa tươi tắn, thanh nhẹ, là sự kết tinh của hơi thở núi rừng.

Dù Tiểu Hoàng Đỏ đến nay vẫn là giống loài quý hiếm nhưng vẫn có không ít người muốn sưu tầm giống loài này. Bởi hoa đẹp không nhất thiết phải rực rỡ, bóng bẩy điệu đà. Một vẻ đẹp nhẹ nhàng riêng có, khó lòng trộn lẫn của Tiểu Hoàng Lan đã chinh phục nhiều người thưởng thức với những tình cảm đặc biệt mỗi lúc ngắm nhìn.